image

» Tin tức » IMRT TỔ CHỨC GIAO LƯU VĂN HOÁ VỚI ĐẠI HỌC BINUS, INDONESIA

IMRT TỔ CHỨC GIAO LƯU VĂN HOÁ VỚI ĐẠI HỌC BINUS, INDONESIA

29.04.2017

KHỞI ĐẦU CHO MỐI QUAN HỆ HỮU NGHỊ VÀ TÌNH ĐOÀN KẾT

Với mục tiêu tạo cơ hội cho bạn bè thế giới hiểu rõ hơn về văn hóa, du lịch Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hoá, Viện Đào tạo – Nghiên cứu Quản trị ĐHQG-HCM (IMRT) đã phối hợp với trường Đại học Binus (TP. Jakarta, Indonesia) tổ chức thành công chương trình giao lưu văn hoá dành cho sinh viên năm thứ ba đang theo học chuyên ngành Quản lý Nhà hàng, Du lịch và Khách sạn.

Ngay khi vừa đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất vào sáng Thứ Ba (25/04/2017), đoàn sinh viên Đại học Binus đã được đại diện IMRT đón tiếp và gửi lời thăm hỏi trước khi bắt đầu chương trình giao lưu.

 

 Trong chuyến tham quan đầu tiên đến TP.HCM, các bạn sinh viên Đại học Binus rất vui mừng và phấn khởi khi có cơ hội làm quen và trò chuyện với các bạn sinh viên IMRT.

 Tại buổi tiếp đoàn, đại diện IMRT có phần giới thiệu tổng quan về hệ thống Đại học Quốc gia TP.HCM, đời sống sinh viên và phong trào hoạt động ngoại khoá IMRT, cũng như những điểm cần lưu ý liên quan đến lịch trình giao lưu kéo dài 05 ngày giữa sinh viên hai bên. Trong không khí giao lưu cởi mở và đầy tình hữu nghị, các bạn sinh viên cùng nhau chia sẻ về môi trường học tập, kinh nghiệm du lịch, và các vấn đề kinh tế – xã hội đang được quan tâm hiện nay.

Buổi tiếp đoàn mở ra nhiều cơ hội thú vị để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục giữa Việt Nam và Indonesia trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế sâu rộng, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ở thời điểm hiện tại và tương lai.

  Nắm bắt được nhu cầu của các bạn sinh viên Indonesia trong việc tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, nhóm tình nguyện viên IMRT đã có dịp đưa các bạn sinh viên Đại học Binus tham quan nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của TP.HCM như: Bưu điện Trung tâm, Nhà hát Thành phố, Nhà thờ Đức Bà, UBND Thành phố và Dinh Độc lập. Đây được xem là những công trình kiến trúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn – TP.HCM trong suốt hàng trăm năm qua.

Nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng tình nguyện viên IMRT, các bạn sinh viên đến từ đảo quốc Indonesia đã có nhiều trải nghiệm và hiểu biết toàn diện hơn về TP.HCM thông qua những công trình kiến trúc đặc trưng được xây dựng từ thời Pháp thuộc (1890 – 1945).

 Không những vậy, trong ngày thứ hai của chương trình giao lưu, các bạn sinh viên Indonesia đã có cơ hội giao lưu và lắng nghe chia sẻ của TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Phó Trưởng Khoa Văn hoá học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG-HCM) thông qua chủ đề “Văn hoá, Xã hội Việt Nam” với mong muốn giúp các bạn sinh viên có cái nhìn cận cảnh hơn về phong tục, tập quán, văn hoá, xã hội và ngành công nghiệp du lịch Việt Nam. Đồng thời, buổi hội thảo cũng đã thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết và tình hữu nghị giữa IMRT và Đại học Binus, Indonesia.

Với sự nhiệt tình và kinh nghiệm thực tiễn phong phú, TS. Nguyễn Ngọc Thơ đã có phần giao lưu và chia sẻ ấn tượng với các bạn sinh viên Indonesia về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay.

 Một trong những hoạt động để lại nhiều ấn tượng nhất đối với các bạn sinh viên Đại học Binus đó chính là lớp học nấu ăn do sinh viên Nguyễn Đình Bảo Trung hướng dẫn thực hiện. Lớp học đã giúp các bạn sinh viên tích luỹ thêm cho mình một số kiến thức và kỹ năng căn bản liên quan đến việc chuẩn bị món “cháo gà” và “gỏi gà” truyền thống của người Việt Nam.

Lớp học nấu ăn diễn ra trong không khí thân thiện và cởi mở tại cơ sở 29 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1. Các bạn sinh viên nhận được sự hướng dẫn tận tình từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến nêm nếm gia vị và chế biến món ăn.

Đến với Địa đạo Củ chi – một trong những di tích lịch sử trọng điểm thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm, các bạn sinh viên Indonesia và IMRT không chỉ có cơ hội khám phá hệ thống đường hầm dưới lòng đất mà còn thưởng thức những điệu múa và ca khúc mang âm hưởng truyền thống tại Khu Du lịch dân tộc Thiểu số Củ Chi. Tất cả đã để lại nhiều kỷ niệm khó quên đối với các bạn sinh viên lần đầu tiên được đặt chân đến “vùng đất thép” nổi tiếng của Việt Nam.

Một số địa điểm bạn có thể tham quan như: hội trường địa đạo trình chiếu các tư liệu kháng chiến của quân dân ta, bếp dã chiến Hoàng Cầm, nơi may quân phục cho bộ đội, khu làm dép râu từ lốp xe cao su, nhà ăn, hầm chế tạo vũ khí, hầm cứu thương, khu trưng bày tranh ảnh địa đạo…

 Ngày cuối cùng của chương trình giao lưu, các bạn sinh viên IMRT và Đại học Binus cùng nhau tham gia đêm tổng kết giao lưu văn nghệ như lời chào tạm biệt và lời chúc sức khoẻ nồng nhiệt nhất đến từng thành viên đã tích cực tham gia và đóng góp cho chương trình từ ngày 25/04 đến 29/04/2017.

Đêm tổng kết đã giúp các bạn sinh viên IMRT và Đại học Binus xích lại gần nhau trong không khí vui vẻ, ấm áp và nhiều ấn tượng khó quên với các tiết mục văn nghệ và điệu múa truyền thông đậm đà bản sắc của hai dân tộc: Việt Nam và Indonesia do chính các bạn sinh viên biểu diễn.

 Chương trình Giao lưu Văn hoá 2017 giữa IMRT và Đại học Binus, Indonesia đã kết thúc tốt đẹp nhờ vào sự tham gia, hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình từ đội ngũ cán bộ nhân viên, cộng tác viên và tình nguyện viên. Những hoạt động diễn ra trong khuôn khổ tuần lễ giao lưu đã để lại nhiều kỷ niệm thú vị, cũng như giúp các bạn sinh viên tích luỹ thêm trải nghiệm và kiến thức trong đời sống thực tiễn. Hi vọng rằng, IMRT và Đại học Binus sẽ có nhiều cơ hội phát triển những chương trình hợp tác, trao đổi văn hoá – giáo dục tương tự trong tương lai nhằm thắt chặt sự hiểu biết và tinh thần hữu nghị giữa cộng đồng sinh viên của hai bên trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hoá hiện nay.