image

» IEI Blog » BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÍCH NGHI VỚI MỘT ĐẤT NƯỚC MỚI – VĂN HÓA ỨNG XỬ

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÍCH NGHI VỚI MỘT ĐẤT NƯỚC MỚI – VĂN HÓA ỨNG XỬ

21.10.2019

Một trong những việc quan trọng nhất mà hầu hết ai có dự định tham quan hoặc sinh sống tại một quốc gia mới đều phải làm, là tìm hiểu về văn hóa ứng xử ở đất nước đó. Ngôn ngữ là điều không thể bỏ qua nếu bạn muốn chuẩn bị tâm lý thật tốt để hòa nhập với môi trường mới một cách nhanh chóng nhất. Bản thân từng là một du học sinh, mình hiểu rằng có thể khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ bản xứ khá xa xỉ với bạn lúc đầu, nhưng cũng đừng vì thế mà quên đi sự lễ phép và ứng xử chuẩn mực trong giao tiếp. Ví dụ như khi được hỗ trợ, bạn nên nói/thể hiện lòng biết ơn; khi không hiểu người khác vừa nói gì, thay vì im lặng và nhìn chằm chằm vào họ, bạn hãy yêu cầu họ lặp lại một cách lịch sự hoặc nói thẳng cho họ biết là bạn không hiểu tiếng bản xứ. Đối với học sinh/sinh viên, việc sử dụng câu hoàn chỉnh để giao tiếp là rất cần thiết bởi nó thể hiện trình độ học vấn cũng như các kỹ năng mềm hiện có của bạn. Trong trường hợp rào cản ngôn ngữ quá lớn, bạn có thể nhờ công nghệ thông tin hỗ trợ dịch từ và hiển thị hình ảnh để trình bày nội dung bạn đang tìm kiếm.

(Ảnh: nuwritersguild.wordpress.com)

 

Quả thật chỉ khi đặt chân đến một quốc gia khác, bạn mới thấy rõ ý nghĩa của câu nói “nhập gia tùy tục”, điển hình là thông qua cách ăn uống của họ. Khi dùng một bát mì tại Nhật Bản, việc húp xì xụp là một lời khen ngợi dành cho đầu bếp nấu; nhưng khi bạn ở các nước phương Tây (như Anh, Mỹ) thì kiểu ăn mở miệng và phát ra tiếng động lớn sẽ được coi là bất lịch sự. Ngoài ra, nhiều đất nước cũng chú trọng các quy tắc trên bàn ăn/bàn tiệc, đòi hỏi người dùng phải tuân thủ một cách nghiêm khắc. Ví dụ như cần tránh việc tạo ra tiếng kêu to khi dao chạm đĩa tại các nước châu Âu, cũng như cách đặt dao nĩa một cách chuẩn xác sau khi dùng bữa tại Phần Lan.

 

Việc nắm rõ các quan điểm này không những sẽ giúp bạn chiếm được thiện cảm của người bản xứ, mà còn tạo ra nhiều cơ hội cho việc làm quen và kết bạn mới. Giao lưu với bạn bè là người nước ngoài sẽ hỗ trợ phát triển khả năng giao tiếp của bản thân, đặc biệt là giúp cho khả năng nói chuyện của bạn thêm tự nhiên và lưu loát hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ có cơ hội được tiếp xúc và học tập phong cách làm việc của họ, từ đó nâng cao năng lực làm việc của bạn trong môi trường quốc tế. Đối với những vùng có nhiều người Việt hơn thì chắc hẳn bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế từ thế hệ đi trước. Ví dụ như việc được hướng dẫn về những vấn đề cần lưu ý tại trường, rồi được giới thiệu các quán ăn kiểu châu Á ngon cũng như chỗ mua sắm vật dụng cá nhân rẻ, và những groups bán hàng second hand giá tốt tại địa phương. Nhưng thông tin mà bản thân mình cho rằng cần được ưu tiên ghi nhớ hơn hết vẫn là những số điện thoại khẩn cấp tại nơi ở (như số của cảnh sát, cứu hỏa, bệnh viện, v..v..) nhằm khi gặp sự cố cấp bách, bạn sẽ không rơi vào trạng thái quá hoản loạn hay lúng túng. 

(Ảnh: movingworlds.com)

ĐH