image

» IEI Blog » BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÍCH NGHI VỚI MỘT ĐẤT NƯỚC MỚI – SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÍCH NGHI VỚI MỘT ĐẤT NƯỚC MỚI – SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP

23.10.2019

Một khi đã tìm được chỗ ở ưng ý, chắc hẳn các bạn sẽ bắt đầu sắp xếp và bố trí đồ đạc sao cho gọn đẹp. Gợi ý là những thùng đựng đồ phù hợp với diện tích phòng ở sẽ là lựa chọn tối ưu nhất, và cũng khá tiện cho việc chuyển nhà sau này của bạn. Để giúp việc sắp xếp thời gian sinh hoạt được hiệu quả hơn, sinh viên cũng nên tìm hiểu giờ làm việc của các cửa hàng gần khu vực nhà ở. Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý những loại phương tiện đi lại tại địa phương để có thể chọn cho mình phương tiện di chuyển phù hợp và tiện lợi nhất. Nhưng điều quan trọng hơn hết vẫn là kiểm tra độ an toàn của khu dân cư bạn muốn đến, thông qua việc cập nhật tin tức trên sách báo và internet, cũng như đọc những reviews từ các bạn học sinh/sinh viên đã và đang sinh sống tại đó để nắm được tình hình thực tế hơn.

Điều mà bản thân mình được nghe nhiều nhất từ các bạn du học sinh đồng trang lứa chính là “đồ ăn tại nước ngoài không hợp khẩu vị”. Điều này cũng có thể hiểu được vì không phải mọi nguyên liệu Việt Nam đều được phép nhập vào các nước bản xứ. Tùy vào quốc gia và khu vực bạn chọn mà số lượng người Việt, cũng như các quán ăn kiểu châu Á sẽ có sự chênh lệch khá rõ ràng. Ví dụ như tại bang California và Texas (Hoa Kỳ) mật độ nhà hàng Việt Nam dày đặc hơn hẳn so với các tiểu bang khác; còn nếu so với các quốc gia như Anh và Phần Lan thì Hoa Kỳ sẽ được xếp hạng #1 về số lượng quán ăn Việt. Từng là một du học sinh, mình hiểu được nỗi nhớ hương vị quê hương khó chịu đến nhường nào, nên với các bạn không biết nấu ăn thì sẽ không thể tránh khỏi việc ăn ngoài quán. Nhưng sinh viên cũng nên lưu ý tỷ lệ phần trăm VAT khi đi ăn tại tiệm để tránh ‘tiền khô cháy túi’ chỉ trong vài ngày.

(Ảnh: nomadetourism.com)

Đối với các bạn muốn tìm hiểu hương vị ẩm thực bản địa đúng điệu thì những hội chợ ngoài trời hằng năm là cơ hội tốt nhất để thưởng thức, ví dụ như The Market Square tại Helsinki, Phần Lan. Nếu điều kiện thời tiết không cho phép thì indoor markets cũng đang rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, điển hình là ở Anh, bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon giá rẻ tại Baltic Market – Liverpool, và St Nicholas Market – Bristol. Trong khi tại Mỹ, bạn có thể ghé thăm Ferry Building – California và Columbus Farmers Market – New Jersey để mua sắm thả ga những đồ đậm chất địa phương với giá rất phải chăng.

Về mảng học tập, việc tự giác tra cứu địa chỉ và thông tin người cần liên lạc là rất quan trọng, đặc biệt là ở bậc đại học; vì đa số họ sẽ không tự nói cho bạn biết chi tiết những việc bạn cần phải làm trong từng trường hợp cho đến khi bạn hỏi trực tiếp họ. Hầu hết sinh viên sẽ phải tự mình tìm kiếm trên trang website nhà trường hoặc đến thẳng khu vực hỗ trợ học sinh để được đề nghị giúp đỡ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bản đồ Google để giúp tìm đường đi đến các khu vực như hội trường, thư viện, nhà ăn và chỗ bán sách trong khuôn viên các trường đại học. Vì vậy, việc đăng ký cho mình một thẻ SIM có bao gồm mobile data càng sớm càng tốt là điều rất cần thiết.

Không những vậy, các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức cơ bản về chuyên ngành học bằng tiếng bản xứ để tránh cảm giác lạc lõng và bỡ ngỡ khi nhập học. Việc rèn luyện các kỹ năng mềm như làm việc nhóm cũng rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập trong môi trường giáo dục quốc tế với khá nhiều đồ án môn học (courseworks) theo nhóm; đặc biệt là khi bạn không được chọn thành viên cho nhóm. Đối với những bạn học sinh/sinh viên năng động hơn thì việc đăng ký vào các câu lạc bộ là điều không thể thiếu, nhưng các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ xem phí member mỗi năm là khoảng bao nhiêu để bản thân có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý.

(Ảnh: pngio.com)

ĐH