image

» IEI Blog » BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÍCH NGHI VỚI MỘT ĐẤT NƯỚC MỚI – CHI TIÊU HỢP LÝ

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN THÍCH NGHI VỚI MỘT ĐẤT NƯỚC MỚI – CHI TIÊU HỢP LÝ

22.10.2019

(Ảnh: ABC News Andrew Harrison)

Để trang trải cuộc sống hằng ngày, các bạn du học sinh không những phải làm việc bán thời gian, mà còn phải biết cách chi tiêu hợp lý, điển hình là qua việc thuê nhà ở. Ví dụ như bạn là người ưa thích không gian riêng thì phòng đơn tại một căn hộ/ngôi nhà cho thuê sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo; trong khi những bạn muốn tiết kiệm tối đa phí sinh hoạt và không ngại chia sẻ không gian riêng, thì phòng trọ giá rẻ dành cho 3 người trở lên sẽ là địa điểm lý tưởng nhất. Nhưng điều mà các sinh viên du học cần lưu ý trên hết là điều khoản trong hợp đồng cho thuê. Các bạn nên kiểm tra kỹ xem tiền thuê tổng cộng đã bao gồm những chi phí gì. Thông thường họ sẽ bao gồm tiền điện và nước cho bạn trong khu ký túc xá, điều này có nghĩa là tiền giặt và sấy đồ sẽ do cá nhân chịu trách nhiệm và thông thường thì sẽ không rẻ như bạn tưởng. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì đồ sẽ được giặt và sấy tối đa một lần mỗi tuần. Với các đồ mỏng nhẹ, mình có thể giặt tay và sử dụng không khí khô tại nước bạn để giúp đồ khô một cách nhanh chóng, giảm thiểu tiền chi tiêu cho việc giặt và sấy đồ.

Nếu các bạn book chỗ ở online, thì việc chú ý đọc rõ thông tin về những tiện nghi mà phòng ở có sẵn là điều rất cần thiết. Trong một số trường hợp, phòng ở sẽ thiếu khá nhiều vật dụng cần thiết như ra giường, gối ngủ, chăn mền, nồi, chảo, ly tách, chén dĩa và các loại dao kéo muỗng nĩa khác. Khi gặp phải trường hợp này, bạn có thể tìm kiếm online những cửa hàng bán vật dụng cá nhân rẻ tại địa phương hoặc tham khảo người quen về những groups bán đồ dùng nhà bếp second hand giá tốt, đặt biệt là group chats của học sinh/sinh viên.

(Ảnh: coatingspromag.com)

Đồng thời, thông qua việc tìm kiếm thông tin trên các website của cửa hàng, bạn sẽ ước tính được chi phí sinh hoạt một cách chính xác và dễ dàng hơn. Tham khảo giá thị trường sẽ hỗ trợ bạn chuẩn bị tư trang tốt hơn, biết được bản thân nên và không nên đem gì để tránh phải đóng thêm cước hành lý quá khổ, trong khi bạn có thể mua những vật dụng ấy tại nước ngoài với giá phải chăng hơn rất nhiều. Ví dụ như tại Anh, cửa hàng Poundland phục vụ đầy đủ vật dụng từ xà phồng cho đến lồng bàn lưới với giá chỉ £1 (tương đương 30,000đ). Ngoài ra, các tín đồ mua sắm cũng sẽ không phải lo lắng quá nhiều về quần áo mang đi, bởi các cửa hàng thời trang sẽ có hẳn những mùa giảm giá cực sốc và bạn lại có thể sử dụng thẻ học sinh để nhận thêm ưu đãi. Đồng thời, tại một số nước châu Âu, thẻ học sinh đa phần được các nhà hàng chấp nhận áp dụng giảm giá cho phần ăn tại chỗ, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi khá lớn.

Nhắc đến chi phí thì không thể không nhắc đến khoản chi tiêu cho sức khỏe. Tìm hiểu thông tin chỗ khám bệnh, phát thuốc và tiêm chủng tại địa phương (như GP, dentists, pharmacy-led health and beauty retailers) là điều rất cần thiết. Bạn nên cố gắng đăng ký với GP tại trường để được phục vụ nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đa số giá các loại thuốc sẽ khá cao nên các bạn cũng hãy chú ý các ưu đãi (bao gồm thẻ thành viên) tại những nhà thuốc gần chỗ ở, để nhắm đến chi tiêu hợp túi tiền của cá nhân.

ĐH