image

» Tin tức » 51 cử nhân và thạc sĩ xuất sắc tốt nghiệp các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với Pháp

51 cử nhân và thạc sĩ xuất sắc tốt nghiệp các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với Pháp

22.07.2019

Sáng ngày 21/7/2019, Viện Đào tạo – Nghiên cứu Quản trị (IMRT) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 51 tân cử nhân và thạc sĩ theo học các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với các trường đại học hàng đầu của Pháp.

Trung tâm Đại học Pháp (PUF) và nay là IMRT đã hợp tác để vận hành các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với các trường đại học đối tác hàng đầu tại Pháp như Đại học Bordeaux, Đại học Sorbonne và Đại học Toulouse 1 Capitole… với các chuyên ngành gồm phần mềm, mạng máy tính, kinh tế thương mại, luật – kinh tế – quản lý. 

Buổi lễ tốt nghiệp diễn ra trang trọng với sự hiện diện của PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, kiêm Viện trưởng IMRT; PGS.TS Fabien Baldacci – phụ trách chương trình thạc sĩ ngành tin học thuộc Đại học Bordeaux tại IMRT; Giảng viên Jean Louis Guy – phụ trách chương trình thạc sĩ và cử nhân ngành kinh tế, quản lý thuộc Đại học Toulouse 1 Capitole tại IMRT. 

Tại buổi lễ tốt nghiệp, PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam đánh giá rất cao các công trình giáo dục và sự hợp tác giữa PUF, Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học của Pháp kể từ năm 2006 tới nay, và hiện giờ IMRT đang tiếp nối các thành tựu đó. Sự hợp tác giữa hai chính phủ Pháp – Việt vừa là cơ hội, vừa là thách thức đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giảng viên của IMRT và cả các trường của Pháp phải không ngừng đổi mới, cập nhật và nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới mô hình quản lý để các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với Pháp được phát triển bền vững, mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho hai nền giáo dục trong thời kỳ hội nhập quốc tế. 

PGS.TS Fabien Baldacci – phụ trách chương trình thạc sĩ ngành tin học thuộc Đại học Bordeaux tại IMRT chia sẻ: “Đại học Bordeaux tự hào về thành công của các học viên trong ngày hôm nay. Những tấm bằng tốt nghiệp không chỉ đại diện cho kiến thức và kỹ năng mà các bạn đã tích lũy được, nó còn đại diện cho sự nỗ lực trong quá trình truyền đạt và giảng dạy của đội ngũ giảng viên Pháp – Việt. Việc học tập của các bạn ngày hôm nay đã cho thấy tầm quan trọng của khoa học, công nghệ, đặc biệt khi chúng phát triển như vũ bão, thay đổi về mọi mặt của cuộc sống hiện đại. Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi tốt nghiệp, các học viên đứng tại đây sẽ chính là người làm sứ mệnh chuyển giao công nghệ, tinh thần và cảm hứng học tập đến nhiều hơn ở các thế hệ sinh viên sau này, dù các bạn có công tác trong các trường đại học hay các tập đoàn đa quốc gia”. 

“Hiện tại, ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam khao khát được trải nghiệm môi trường đào tạo chuẩn Châu Âu và một số nước phát triển trên thế giới. Mỗi năm, rất nhiều sinh viên Việt tài năng nhận được các học bổng du học có giá trị tại Pháp. Trong đó, “Eiffel” là một học bổng danh giá hàng đầu được tài trợ bởi các tổ chức giáo dục và tư nhân. Trong bốn năm qua, một số sinh viên PUF đã  nhận được những suất học bổng du học tại Đại học Toulouse 1 Capitole, học tại trường TSE hay tại IAE (nay gọi là trường TSM thuộc Đại học UT1 Capitole), điều mà chưa từng xảy ra trong quá khứ của chương trình này. Chúng tôi rất vui và tự hào về điều này”, ông Jean Louis Guy – phụ trách chương trình thạc sĩ và cử nhân ngành kinh tế, quản lý thuộc Đại học Toulouse 1 Capitole tại IMRT chia sẻ. 

Ông Jean Louis Guy cũng cho biết mặc dù những năm gần đây, số lượng sinh viên theo học tại PUF có sụt giảm do sự cạnh tranh của các chương trình đào tạo liên kết quốc tế khác ra đời nhưng chất lượng giáo dục vẫn phải là yếu tổ ưu tiên hàng đầu. PUF và nay là IMRT là cơ sở giáo dục vận hành các chương trình đào tạo liên kết quốc tế với Pháp có số lượng sinh viên theo học ổn định nhất khu vực phía Nam, đạt trung bình 500 sinh viên mỗi năm. 

Sinh viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do IMRT phối hợp với các trường tại Pháp thực hiện đều được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cùng các kỹ năng để làm nghề tốt nhất trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình và cả ngoại ngữ. Hơn nữa, mỗi năm, lượng kiến thức giảng dạy đều được cập nhật mới và để đáp ứng kịp thời với sự phát triển của nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập. Sinh viên được linh hoạt lựa chọn địa điểm học tập tại Việt Nam và Pháp nhưng chất lượng giáo dục vẫn được đảm bảo theo tiêu chuẩn châu Âu. Một số sinh viên Việt Nam xuất sắc tốt nghiệp những khóa đầu tiên của Đại học Toulouse 1 Capitole hiện đang là giảng viên thỉnh giảng và tư vấn du học, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên các khóa sau.